Top 10 Ngành Đại Học Khối A, D, C Hot Nhất 2021

Tháng 8 này sẽ diễn ra một kỳ thi rất căng thẳng đối với các bạn học sinh lớp 12. Đó chính là kỳ thi THPT Quốc gia. Các bạn học sinh sẽ phải đối mặt với quyết định chọn trường đại học và ngành đại học định hướng nghề nghiệp của mình sau này. Nhiều bạn còn đang rất phân vân không biết chọn như thế nào để  phù hợp với mình. Phù hợp cả về sở thích lẫn khả năng. Một phần do bạn chưa hiểu rõ về ngành đấy học những gì, ra trường làm gì? Và cũng sợ mình không đủ khả năng để có thể theo học ngành đấy.

Hiểu rõ được tâm lý của các bạn học sinh nên hôm nay top 10 Việt Nam sẽ tổng hợp lại top 10 ngành đại học khối A, D, C hot nhất 2021  mà được các bạn quan tâm nhất hiện nay. Tất cả các thông tin về ngành như đặc điểm của ngành đấy như thế nào; ra trường cơ hội việc làm ra sao; và điểm chuẩn của ngành có cao không sẽ có trong bài viết này. Cùng tìm hiểu nhé!

sinh-vien-dai-hoc

MỤC LỤC

1. Ngành Y – Ngành đại học hot nhất 2021

Ngành Y  là một ngành học rất danh giá. Ngành này quy tụ rất nhiều người xuất sắc, những thí sinh có điểm cao nhất trong kỳ thi đại học. Cũng như những người giỏi nhất ở các trường trung học phổ thông. Đây là ngành học nhận được sự ngưỡng mộ của mọi người. Nhưng đây cũng là một ngành phải đánh đổi rất nhiều công sức, mô hôi của các em học sinh. Không chỉ cần học giỏi mà còn cần đam mê thì mới có thể học tốt ngành này trong trường. Cũng như làm một bác sỹ giỏi khi tốt nghiệp. Dù khó khăn như vậy nhưng đây cũng là ngành mà rất nhiều bạn học sinh quan tâm và mong muốn được học.

nganh-dai-hoc-y

Một vài điều cần biết về ngành Y

Ngành Y là ngành chuyên tổ chức phòng và khám chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe cho con người. Đây là ngành khoa học chuyên nghiên cứu những bệnh lý, cách phòng bệnh và chữa bệnh. Vì đây là một ngành khá đặc thù liên quan đến sức khỏe và tính mạng của con người nên tiêu chuẩn chọn vào trường rất khó khăn.

Đối với các chuyên ngành Y khoa Y học cổ truyền, chuyên ngành Răng-Hàm-Mặt, Dược học thì điểm trung bình cộng tổ hợp môn trong kì thi THPT phải được 8 trở lên. Thêm vào đó, để được sơ tuyển vào các chuyên ngành, học bạ lớp 12 phải đạt học lực giỏi.

Đối với chuyên ngành Điều dưỡng, Y học dự phòng, Hộ sinh, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Kỹ thuật xét nghiệm y học, Kỹ thuật hình ảnh Y học, Kỹ thuật phục hồi chức năng thì điểm trung bình cộng tổ hợp môn trong kì thi THPT tối thiểu phải 6.5 trở lên. Xét tuyển học bạ lớp 12 tổi thiểu phải đạt lực học khá trở nên.

Các nghề nghiệp thuộc ngành Y

Nếu bạn đã vào học được ngành Y thì đồng nghĩa với việc bạn nắm trong tay rất nhiều cơ hội việc làm. Ngày nay, những thành tựu của khoa học, công nghệ đang thúc đẩy sự phát triển thần kì của y học. Số lượng bác sĩ của nước ta đang còn thiếu nhiều. Nên việc bạn ra trường và có một công việc là điều khá dễ dàng. Ngoài việc vào làm ở các bệnh viên hay trung tâm y tế địa phương; bạn cũng có thể mở một phòng khám đa khoa riêng nếu bạn đủ khả năng. Còn một lựa chọn khác là giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đằng ngành Y nếu bạn thực sự giỏi chuyên ngành của mình

Các khối thi ngành Y

Ngành Y thường có 2 khố thi chính đó là:

 • A00: Toán, Vật lý, Hóa học
 • B00: Toán, Hóa học, Sinh học

Điểm chuẩn của ngành Y sẽ khá cao vì đây là ngành liên quan đến tính mạng con người. Vậy nên nếu bạn thực sự nỗ lực được hoặc thật sự giỏi thì hãy chọn ngành này nhé. Các trường đào tạo ngành Y nổi tiếng có thể kể đến: Đai học Y Hà Nội, Đại học Quân ,…

Xem thêm: TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀO TẠO NGÀNH “Y ĐA KHOA” UY TÍN TẠI MIỀN BẮC 2021

2. Marketing – Xu hướng chuyên ngành Hot nhất tại các trường đại học

Dưới sự phát triển lớn mạnh của các doanh nghệp, Marketing trở thành một ngành HOT nhất 2021. Khi các doanh nghiệp đều phải cạnh tranh nhau về thương hiệu, thị trường, chứng khoán, … thì sử dụng Marketing góp phần làm gia tăng giá trị thương hiệu của doanh nghiệp trong lòng khách hàng. Hiểu được nhu cầu về nhân lực của các doanh nghiệp; nhiều trường đại học bắt đầu tìm hiểu và mở rộng hệ thống đào tạo với ngành Marketing; một số trường chuyên đào tạo Digital Marketing (Marketing số). Đó là ngành học có tiềm năng phát triển rất lớn mạnh trong thị trường hiện tại và tương lai sắp tới.

nganh-dai-hoc-marketing

Ngành Marketing là gì?

Marketing là ngành bao gồm tất cả các hoạt động hướng tới khách hàng nhằm thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của khách hàng, thông qua quá trình tiếp thị sản phẩm, phát triển thương hiệu. Mục tiêu cao nhất của marketing chính là trở thành chiếc cầu nối bền chặt giữa doanh nghiệp với các khách hàng mục tiêu

Marketing ngày càng quan trọng trong nền kinh tế toàn cầu cạnh tranh khốc liệt. Nó giúp làm hài lòng các khách hàng bằng sản phẩm của doanh nghiệp qua quá trình nghiên cứu Marketing; xây dựng, thử nghiệm sản phẩm dựa trên nhu cầu và mong muốn của khách hàng. Nghiên cứu thị trường, xây dựng và phát triển các mối quan hệ khách hàng; thiết kế chương trình phân phối sản phẩm, tổ chức phân phối sản phẩm, định giá sản phẩm, quảng bá thương hiệu, tổ chức sự kiện…

Đồng thời, nhờ chức năng truyền thông được thực hiện qua việc quảng cáo, PR,… Marketing còn đóng vai trò cung cấp các thông tin đến các khách hàng, là cơ sở chọn lựa của khách hàng. Quá trình tìm hiểu nhu cầu khách hàng và chăm sóc khách hàng của bộ phận Marketing còn đóng vai trò thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.

Sinh viên ngành Marketing ra trường sẽ làm gì?

Với chuyên môn về Marketing, bạn có thể làm việc tại các doanh nghiệp thuộc mọi thành phần kinh tế như các doanh nghiệp sản xuất, doanh nghiệp thương mại – dịch vụ, các cơ quan, tổ chức phi lợi nhuận. Công việc Marketing gắn liền với bộ phận nghiên cứu và phát triển, chăm sóc khách hàng, nghiên cứu thị trường,…

Sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có khả năng đảm nhiệm các vị trí chuyên viên nghiên cứu thị trường; quan hệ công chúng, chăm sóc khách hàng, phát triển sản phẩm; hoặc làm cán bộ nghiên cứu hoạch định chiến lược Marketing, tổ chức sự kiện. Nếu yêu thích công việc giảng dạy bạn cũng có thể tham gia công tác giảng dạy marketing tại các trường đại học, nghiên cứu về quản trị kinh doanh, … Đặc biệt cơ hội thăng tiến của nghề này là rất cao.

Chỉ tiêu tuyển sinh ngành Marketing

Marketing là  ngành hot nên có rất nhiều trường đào tạo nên cũng có rất nhiều mức điểm chuẩn khác nhau.

 • Điểm chuẩn của ngành Marketing dao động từ 18 đến 24 điểm tùy thuộc vào khối thi bạn chọn
 • Các khối thi của ngành: A00, A01, C00, D01, D07
 • Các trường đào tạo: Học viên Công nghệ Bưu chính viễn thông, Đại học Kinh tế Quốc dân,…

Xem thêm: TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀO TẠO NGÀNH “MARKETING” UY TÍN TRÊN TOÀN QUỐC

3. Ngành Luật

Luật đang một trong những ngành thu hút sự quan tâm của các bạn học sinh. Bởi đây là ngành có tiềm năng phát triển nghề nghiệp trong tương lai. Ngành luật là đơn vị cấu trúc bên trong của hệ thống pháp luật bao gồm các quy phạm pháp luật điều chỉnh một loại quan hệ xã hội có cùng tính chất, nội dung thuộc một lĩnh vực đời sống xã hội nhất định.

nganh-dai-hoc-luat

Ngành Luật học gì?

Theo học ngành Luật, sinh viên sẽ được đào tạo kiến thức chuyên sâu về pháp luật, thực tiễn pháp lý, kiến thức về chính trị. Bên cạnh đó còn có các kiến thức về kinh tế, văn hóa, xãhội có liên quan đến lĩnh vực pháp luật. Sinh viên được học các môn đậm chất pháp lý và khai phá tư duy như: Tâm lý học, luật hình sự, luật dân sự, luật tố tụng dân sự, luật tố tụng hình sự, tư pháp quốc tế, luật thương mại quốc tế,…Tùy thuộc vào mỗi chuyên ngành mà bạn sẽ được trang bị kiến thức khác nhau. Ví dụ, học luật dân sự, bạn sẽ được trang bị thêm những kiến thức về quan hệ pháp luật dân sự, lao động, hôn nhân và gia đình.

Sinh viên của nhiều trường cũng sẽ được trau rèn đạo đức nghề nghiệp và trang bị kỹ năng hành nghề luật để đáp ứng nhu cầu xã hội như: kỹ năng nghiên cứu, phân tích pháp luật, phân tích rủi ro pháp lý, kỹ năng đàm phán, soạn thảo hợp đồng, văn bản pháp lý,…

Nghề nghiệp của sinh viên ngành Luật

Từ xưa nhiều người có ý nghĩ là học luật xong chỉ đi làm luật sư hoặc làm việc tại tòa án, cơ quan nhà nước. Nhưng đấy là ý nghĩ hoàn toàn sai lầm. Học ngành luật bạn không chỉ làm được luật sư thì chúng ta có thể còn có thể làm việc trong ngành công an, các công ty, tư vấn luật hay làm nhà báo…

Nhu cầu tuyển dụng các nhân viên ngành Luật của các doanh nghiệp ngày càng cao. Mục đích để phát hiện sớm các rủi ro để giúp các công ty và doanh nghiệp giảm bớt thiệt hại. đồng thời. Bên cạnh đó có những hiến kế thích hợp hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, có những lĩnh vực mới và phù hợp với xu thế hội nhập quốc tế sâu rộng, đón đầu các dòng đầu tư vốn nước ngoài. Hiện nay nhân lực có trình độ và có ngoại ngữ về  bao gồm luật sở hữu trí tuệ, luật kinh doanh thương mại kinh tế, luật đầu tư, luật thương mại quốc tế,… đã tạo ra cơ hội lựa chọn việc làm phong phú cho các cử nhân ngành Luật.

Điểm chuẩn ngành luật

Tùy vào từng chuyên ngành, từng trường và từng khối thi thì điểm chuẩn cả ngành luật sẽ khác nhau.

 • Điểm sẽ dao động từ 15.5 đến 26 điểm
 • Các khối thi: A00, A01, C00, D01, D03, D06
 • Các chuyên ngành Luật: Luật học, Luật thương mại, Luật kinh tế, Luật tài chính,…
 • Các trường đào tạo: Học viện tòa án, Khoa Luật – Đại học Quốc gia Hà Nội,….

Xem thêm: TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀO TẠO NGÀNH “LUẬT ” UY TÍN TẠI HÀ NỘI

4. Kiểm toán – Ngành đại học hái ra tiền

Nhu cầu về ngành kiểm toán ngày càng nhiều. Cơ hội phát triển của ngành này càng lớn. Vì vậy nó thu hút rất nhiều bạn học sinh lựa chọn. Nhưng còn nhiều bạn vẫn chưa hiểu kiểm toán là gì vì họ mới chỉ nghe đến mỗi kế toán. Vậy kiểm toán là gì? Cùng tìm hiểu nhé!

hoc-vien-cong-nghe-buu-chinh-vien-thong

Đôi nét về ngành kiểm toán

Ngành kiểm toán là một lĩnh vực nằm trong ngành kế toán kiểm toán. Kiểm toán là quá trình thu thập và đánh giá bằng chứng về những thông tin tài chính được kiểm tra nhằm xác định và báo cáo về mức độ phù hợp giữa những thông tin đó với các chuẩn mực đã được thiết lập. Là xác minh và bày tỏ ý kiến về thực trạng hoạt động tài chính của các doanh nghiệp, bằng hệ thống phương pháp kĩ thuật riêng của kiểm toán, do các kiểm toán viên có trình độ nghiệp vụ tương xứng thực hiện trên cơ sở hệ thống pháp lý có hiệu lực.

Sinh viên theo học ngành Kiểm toán được trang bị khối kiến thức về thu thập, xử lý, kiểm tra và cung cấp thông tin về tình hình tài chính, hiệu quả hoạt động kinh doanh thông qua các nghiệp vụ của kế toán như: Tính phí, làm dự toán, phân bổ ngân sách, quản lý doanh thu theo sát các kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.

Ngoài ra, sinh viên còn được trang bị kỹ năng phối hợp và thực hiện công việc trong môi trường làm việc theo nhóm, các kỹ năng chuyên môn cần thiết như: Đọc báo cáo tài chính, phân tích tài chính, các kỹ năng thương lượng, đàm phán,…Bên cạnh khối kiến thức chuyên môn, sinh viên được trang bị thêm các kỹ năng cần thiết như: Ngoại ngữ; tin học; kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức sự kiện; kỹ năng đàm phán, thương lượng; giải quyết tình huống trong Kiểm toán

Vị trí nghề nghiệp của sinh viên ngành Kiểm toán

Với sự nở rộ của hàng loạt doanh nghiệp trong các lĩnh vực mỗi năm sẽ mở ra cơ hội nghề nghiệp rộng mở cho ngành Kế toán kiểm toán, chưa kể đến các tổ chức chuyên về kiểm toán quốc tế cũng luôn cần nhân lực vững chuyên môn, giỏi ngoại ngữ. Mức lương khởi điểm của người hoạt động chuyên về kế toán kiểm toán luôn ở mức cao, đặc biệt làm việc tại các công ty kiểm toán nước ngoài. Ngoài ra, làm việc trong môi trường này, bạn có nhiều cơ hội thăng tiến trong nghề hoặc chuyển sang các vị trí quản lý cao trong lĩnh vực kế toán, kiểm soát tài chính.

Những vị trí công việc bạn có thể đảm nhiệm:

– Lập kế hoạch kiểm toán: Trên cơ sở phân tích mục tiêu, giới hạn và nguồn tài liệu đã thu thập được, nhân viên kiểm toán lên kế hoạch các công việc phải thực hiện để hoàn thành nhiệm vụ.

– Xây dựng chương trình kiểm toán: xác định số lượng và thứ tự các bước kể từ điểm bắt đầu đến điểm kết thúc công việc kiểm toán.

– Thu thập thông tin bằng các phương pháp kiểm toán như kiểm toán cân đối, đối chiếu trực tiếp, đối chiếu logic, kiểm kê, điều tra, trắc nghiệm…

– Ghi chép các phát hiện, những nhận định về các nghiệp vụ, con số, các sự kiện v.v… để tích lũy bằng chứng khách quan cho kết luận kiểm toán.

– Lập báo cáo, đưa ra những kết luận khái quát về báo cáo tài chính của đơn vị.

Tuyển sinh ngành kiểm toán

Có rất nhiều khối thi để thi vào ngành kiểm toán. Cũng như có rất nhiều trường đào tạo ngành vày. Vậy nên với mỗi khối thi và trường khác nhau thì điểm của ngành cũng khác nhau.

 • Điểm chuẩn của ngành kiểm toán những năm học gần đây dao động từ 15 đến 18 điểm
 • Các khối thi: A00, A01, C01, D01, D07
 • Các trường đào tạo: Đại học công nghiệp, đại học tài chính – kế toán,…

Xem thêm: TOP 10 TRƯỜNG ĐÀO TẠO NGÀNH “KIỂM TOÁN” UY TÍN CẢ NƯỚC

5. Ngành Ngôn ngữ

Hiện nay với nền kinh tế hội nhập thì ngôn ngữ là một điều mà không thể thiếu đối với mỗi quốc gia. Việc đào tạo các ngành ngôn ngữ cũng được nhiều trường quan tâm hơn. Học sinh sinh viên yêu thích ngoại ngữ cũng bị thu hút bởi các ngành ngôn ngữ này.

tuyen-sinh-nganh-ngon-ngu

Các ngành ngôn ngữ

Ngành ngôn ngữ chỉ là cái tên chung cho rất nhiều ngành nhỏ trong đấy. Rất nhiều ngôn ngữ hiện rất phổ biến trên thế giới đều được đưa vào để giảng dạy. Các ngôn ngữ thường được đào tạo tại các trường như:

 • Ngôn ngữ Anh
 • Ngôn ngữ Pháp
 • Ngôn ngữ Nhật
 • Ngôn ngữ Trung Quốc
 • Ngôn ngữ Hàn Quốc
 • Ngôn ngữ Tây Ban Nha
 • Ngôn ngữ Bồ Đào Nha
 • Ngôn ngữ Italia

Vì là nền kinh tế hội nhập nên là việc các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào nước ta ngày càng nhiều. Do vậy nhu cầu nhân lực biết ngoại ngữ sẽ tăng lên. Đặc biệt nước ta có chủ yếu là có các doanh nghiệp Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đầu tư nên ba loại ngôn ngữ này cực kỳ quan trọng. Và thu hút được sự quan tâm của nhiều bạn học sinh sinh viên. Cũng không thể phủ nhận được sức mạnh của tiếng Anh vì đây chính là ngôn ngữ quốc tế. Và bạn buộc phải giỏi ngôn ngữ này nếu muốn công việc của bạn thuận lợi hơn.

Học Ngôn ngữ ra trường làm gì?

Hiện tại các nước trên thế giới đang hội nhập mạnh mẽ vào Việt Nam. Và kinh tế của của các nước rất đa ngành nghề. Vậy nên để đáp ứng nhu cầu đa ngành ở nhiều lĩnh vực thì các trường đào tạo ngôn ngữ có rất nhiều ngành ngôn ngữ khác nhau. Các ngành đó còn có các chuyên ngành khác nhau phục vụ cho từng lĩnh vực ngành nghề

Vì các ngành học đa dạng như vậy nên khi ra trường các tân sinh viên có thể ứng tuyển vào rất nhiều vị trí. Thứ nhất bạn có thể làm việc tại các cơ quan, doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài với ngôn ngữ bạn đang theo học. Tiếp theo bạn có thể làm việc tại các cơ quan ngoại giao, các tổ chức của các nước. Hoặc bạn có thể đảm nhận các vị trí ở công ty du lịch, khách sạn, nhà hàng sử dụng ngôn ngữ bạn đã học trong trường. Hay đơn giản hơn là bạn có thể giảng dạy tại các trường đạo tạo ngôn ngữ bạn đã theo học.

Tuyển sinh ngành ngôn ngữ

Vì có rất nhiều ngành ngôn ngữ khác nhau nên là điểm của các ngành cũng khác nhau. Mặt khác cũng phụ thuộc vào trường bạn muốn theo học .

 • Điểm chuẩn của các ngành sẽ dao động trong khoảng 16 đến 22 điểm
 • Các khối thi của ngành ngôn ngữ là: vì có rất nhiều ngành khác nhau nên cũng có rất nhiều khối thi cho học sinh có thể lựa chọn. Nhưng điểm chung của các ngành chính là ngành học khối A và ngành học khối D
 • Các trường đào tạo: Đại học Hà Nội, Đại học ngoại ngữ – Đại học Quốc gia Hà Nội,…

Xem thêm : TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀO TẠO NGÀNH “NGÔN NGỮ NHẬT” UY TÍN CẢ NƯỚC

6. Ngành Thiết kế đồ họa

Thiết kế đồ họa là ngành học dành cho những ai yêu thích và đam mê sự sáng tạo. Đặc biệt nhạy cảm và linh hoạt với hình ảnh và màu sắc. Thiết kế đồ họa cũng đang là ngành học được đánh giá là có cơ hội và tiềm năng phát triển lớn. Do đó cũng tạo nên sức hút đối với rất nhiều bạn trẻ khi muốn theo đuổi công việc này.

nganh-dai-hoc-thiet-ke-do-hoa

Ngành Thiết kế đồ họa là gì?

Thiết kế đồ họa được hiểu là ngành học về thiết kế, thiết kế các thông điệp bằng hình ảnh để phục vụ cho hoạt động kinh doanh, truyền thông do đội ngũ nhân viên thiết kế đồ họa thiết kế, các sản phẩm tạo ra thường mang yếu tố nghệ thuật rất cao, có tính thẩm mỹ rất được đông đảo khách hàng và người dân yêu thích.

Ngành thiết kế đồ họa đóng một vai trò quan trọng trong môi trường kinh tế cạnh tranh hiện nay. Các doanh nghiệp đều cần phải sử dụng tới các kỹ sư thiết kế đồ họa để tạo ra các chiến lược tiếp thị ấn tượng. Để tạo dựng thương hiệu mạnh, doanh nghiệp cần phải có logo ấn tượng. Tương tự như vậy, các công ty còn cần tới dịch vụ thiết kế đồ họa để tạo ra các ứng dụng, fanpage đặc biệt để quảng bá hình ảnh để thu hút khách hàng

Nghề nghiệp của sinh viên thiết kế đồ họa

Sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế đồ họa sẽ làm gì?
Sinh viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này có thể đảm nhận được nhiều công việc khác nhau như: Chuyên viên thiết kế, làm việc tại các công ty quảng cáo, xưởng sản xuất phim hoạt hình, trẻ em, cơ quan truyền hình, báo chí.. Bên cạnh đó còn có những cơ hội việc làm đặc thù khác như làm nhân viên thiết kế đồ họa Website, thiết kế logo, nhận diện thương hiệu…

Các tổ hợp môn thi ngành Thiết kế đồ họa

Vì là ngành có liên quan đến năng khiếu nên khối thi của ngành thiết kế đồ họa có cả môn năng khiếu. Và cụ thể sẽ là môn vẽ. Một số khối thi phổ biến của ngành này là:

 • A00 (Toán; Lý; Hóa)
 • A01 (Toán; Lý; Anh)
 • D01 (Toán; Văn; Anh)
 • C00 (Văn; Sử; Đại)
 • TH1 (Toán; Văn; Tin học)
 • V00 (Toán, Vẽ, Vẽ)
 • H00 (Toán; Văn; Vẽ)

Xem thêm: TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀO TẠO NGÀNH “THIẾT KẾ ĐỒ HỌA” UY TÍN 2021

7. Ngành đại học – Ngành Báo chí

Báo chí là phương tiện thông tin đại chúng thiết yếu đối với đời sống xã hội, là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước. Là diễn đàn của nhân dân. Ngành Báo chí giúp đào tạo ra những phóng viên, biên tập viên chuyên nghiệp. Cung cấp hệ thống thông tin về những sự kiện mới mà công chúng cần được biết mỗi ngày. Nếu bạn yêu thích tìm tòi những câu chuyện thú vị để chia sẻ với mọi người thì rất có thể báo chí là con đường bạn nên theo đuổi.

sinh-vien-nganh-bao-chi

Ngành báo chí là gì?

Báo chí là lĩnh vực chuyên cung cấp thông tin đến công chúng. Các bạn có thể thấy báo chí không chỉ gói gọn trong báo giấy. Mà còn là báo mạng, chương trình thời sự, tạp chí hay thậm chí là một trang blog. Vì tất cả các kênh truyền thông này đều đem đến thông tin cho mọi người.

Ngành báo chí (tiếng Anh là Journalism) là ngành đại học chuyên đào tạo những sinh viên có đủ kỹ năng, kiến thức, năng lực thực hiện quyền và trách nhiệm của người làm báo trong xã hội. Giúp sinh viên nhận thức trách nhiệm xã hội, luật pháp, đạo đức của nhà báo để phục vụ trong các cơ quan Báo chí, Tạp chí của Nhà nước.

Ngành báo chí làm gì?

Sinh viên tốt nghiệp ngành Báo chí có nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn với mức thu nhập khá cao. Sau khi ra trường, các bạn sẽ làm việc tại các cơ quan Báo chí, Tạp chí, cơ quan truyền thông, Đài truyền hình Việt Nam, Đài tiếng nói Việt Nam, doanh nghiệp, công ty ngoài Nhà nước… cụ thể: phóng viên, cộng tác viên tại các tòa soạn báo; phóng viên thường trú; biên tập viên chuyên mục tại cơ quan báo chí như; biên tập viên truyền thông; chuyên viên viết bài cho các công ty, doanh nghiệp, viết bài đăng tải website, blog, Fanpge, hay bài đăng báo, tạp chí,…; làm việc tại các Đài phát thanh, truyền hình cấp địa phương như quận, huyện, thị xã, thị trấn,..

Điểm chuẩn ngành báo chí

Mức điểm chuẩn ngành Báo chí của các trường đại học dao động trong khoảng 14 – 24 điểm, tùy thuộc vào các tổ hợp môn xét tuyển theo kết quả kỳ thi THPT Quốc gia. Khối thi của ngành báo chí cũng rất phong phú. Bạn có thể lựa chọn bất kỳ tổ hợp môn nào phù hợp với năng lực và sở thích của mình.

Một số trường bạn có thể tham khảo nếu muốn học ngành báo chí là: Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên,…

Xem thêm: TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀO TẠO NGÀNH “BÁO CHÍ” UY TÍN TRÊN TOÀN QUỐC

8. Ngành Xây dựng

Hiện nay Xây Dựng là một trong 5 ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Cũng vì thế mà xu hướng chọn theo học ngành Xây Dựng của học sinh, sinh viên Việt Nam đang gia tăng đáng kể. Ngành xây dựng là lĩnh vực bao gồm tất cả các hoạt động liên quan đến kỹ thuật thiết kế và thi công hạ tầng. Không giống các lĩnh vực sản xuất khác. Ngành xây dựng thường nhắm đến những sản phẩm tại những địa điểm dành cho từng đối tượng khách hàng riêng biệt. Đó có thể là cá nhân, hộ gia đình, tổ chức hoặc cả cộng đồng.

nganh-dai-hoc-xay-dung

Các chuyên ngành xây dựng

Tùy thuộc vào tính chất công việc trên thị trường mà ngành xây dựng chia thành nhiều chuyên ngành nhỏ khác nhau. Mỗi chuyên ngành đáp ứng một lĩnh vực chuyên biệt riêng như: cầu đường, đô thị, quân sự, dân dụng và công nghiệp.

 • Kỹ thuật xây dựng dân dụng và công nghiệp: Mục tiêu đào tạo của chuyên ngành là đào tạo kỹ sư với kiến thức chuyên sâu về thiết kế, thi công các công trình Dân dụng và Công nghiệp.
 • Kỹ thuật xây dựng công trình quân sự: là ngành chuyên về lĩnh vực tư vấn, thiết kế, tổ chức thi công, quản lý giám sát và nghiệm thu các công trình xây dựng dân dụng, công trình xây dựng công nghiệp phục vụ đời sống con người
 • Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, chuyên ngành Xây dựng cầu đường: Khi ra trường, các sinh viên có cơ hội trở thành Kỹ sư khảo sát, thiết kế, thi công, giám sát các dự án hay chuyên viên, …
 • Ngành kỹ thuật cơ sở hạ tầng: Ngành kỹ thuật cơ sở hạ tầng là một ngành học mới phát triển tại Việt Nam trong những năm gần đây ở các trường đại học do nhu cầu bức thiết của xã hội cần quy hoạch và xây dựng đồng bộ và hiện đại hóa các công trình hạ tầng kỹ thuật.

Học ngành xây dựng ra trường làm gì?

Kỹ sư Xây dựng làm việc trong công xưởng: Ở vị trí này, những kỹ sư sẽ đảm trách công tác liên quan đến thiết kế, thi công, quản lý chất lượng trong các công xưởng xây dựng, sản xuất vật liệu xây dựng … Các vị trí quan trọng có thể kể đến như: Kỹ sư giám sát nội bộ, kỹ sư quản lý chất lượng, kỹ sư quản lý dây chuyền …

Kỹ sư Xây dựng làm việc ngoài công trường: Mỗi kỹ sư công trường sẽ đảm nhận những công việc trực tiếp ngoài hiện trường dự án; bao gồm các công tác từ thiết kế, thi công, giám sát, thẩm định đến nghiệm thu các công trình xây dựng.

Kỹ sư xây dựng làm việc trong văn phòng: Những kỹ sư ở vị trí này sẽ đảm trách các công việc liên quan đến công tác thiết kế, dự toán và thẩm tra thiết kế các công trình xây dựng. Các thí sinh tốt nghiệp ngành Xây dựng, đặc biệt là ngành Quản lý xây dựng có thể làm việc trong các văn phòng với các vị trí như: Tư vấn viên xây dựng, chuyên viên thiết kế kỹ thuật, chuyên viên lập dự toán, chuyên viên thẩm tra thiết kế xây dựng tại các công ty, tập đoàn xây dựng …

Các khối thi của ngành xây dựng

Điểm chuẩn ngành Xây dựng năm 2019 của các trường đại học dao động trong khoảng 13 – 19 điểm, tùy theo phương thức tuyển sinh của từng trường. Các khối thi và tổ hợp môn thi bạn có thể chọn để có thể học ngành xây dựng là:

Các ngành học khối a

 • A00 (Toán, Vật lý, Hóa học)
 • A01 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh)
 • A02 (Toán, Vật lý, Sinh học)
 • A04 (Toán, Vật lý, Địa lý)
 • A10 (Toán, Vật lý, Giáo dục công dân)

Các ngành học khối b

 • B00 (Toán, Hóa học, Sinh học)

Các ngành học khối c

 • C01 (Ngữ văn, Toán, Vật lý)
 • C02 (Ngữ văn, Toán, Hóa học)
 • C14 (Ngữ văn, Toán, Giáo dục công dân)
 • C15 (Ngữ văn, Toán, Khoa học xã hội)

Các ngành đại học khối d

 • D07 (Toán, Hóa học, Tiếng Anh)
 • D09 (Toán, Lịch sử, Tiếng Anh)
 • D84 (Toán, Giáo dục công dân, Tiếng Anh)
 • D90 (Toán, Khoa học tự nhiên, Tiếng Anh)

Các trường đào tạo ngành xây dựng là Đại học xây dựng, Đại học Bách khoa – Đại học Quốc gia TP.HCM,…

Xem thêm: TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀO TẠO NGÀNH “XÂY DỰNG” UY TÍN TRÊN TOÀN QUỐC

9. Ngành đại học – Ngành Du lịch

Những năm gần đây, cơ cấu kinh tế của hầu hết các nước phát triển trên thế giới đang dần đẩy mạnh; chuyển dịch tỉ trọng từ công nghiệp sang nhóm ngành dịch vụ. Trong đó không thể kể đến sự đầu tư mạnh mẽ vào ngành du lịch. Tại Diễn đàn Kinh tế Tư nhân Việt Nam công nhận: Du lịch là một trong 3 ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam. Cũng vì thế mà xu hướng chọn theo học ngành Du lịch của học sinh, sinh viên Việt Nam đang gia tăng đáng kể.

sinh-vie-nganh-du-lich

Đôi nét về ngành du lịch

Đây là ngành đào tạo ra những sinh viên có năng lực làm việc ở các vị trí điều hành và quản lý điều hành trong lĩnh vực du lịch khách sạn nhà hàng trong nước và quốc tế. Có kiến thức về quản trị, có kỹ năng nghiệp vụ trong tất cả các bộ phận của nhà hàng và khách sạn. Có trình độ ngoại ngữ nhất đinh, phục vụ cho việc hướng dẫn viên và những công việc liên quan đến lĩnh vực du lịch sau này.

Sinh viên khi theo học Du lịch sẽ được trang bị mọi kiên thức liên quan tới ngành nghề theo học. Được học tập những môn cơ sở ngành Du lịch, môn học đại cương như Triết học Mác-lenin, tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối cách mạng Việt Nam… Cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp của sinh viên là rất có tương lai. Bạn có thể làm hướng dẫn viên du lịch – nghề hái ra tiền. Làm tại Bộ văn hó thể thao và Du lịch, điều hành công ty du lịch, chuyên viên tổ chức du lịch tại các nhà hàng và khách sạn…

Vị trí mà sinh viên ngành du lịch có thể đảm nhận

Là một trong những ngành đại học HOT nhất 2021, sinh viên tốt nghiệp ngành du lịch có rất nhiều cơ hội việc làm thuận lợi. Nhiều người mơ ước được trở thành hướng dẫn viên du lịch để được phiêu lưu đó đây. Vậy thị trường du lịch mang lại cho sinh viên những vị trí nào?

 • Hướng dẫn viên du lịch:  Nhiệm vụ chính của một hướng dẫn viên du lịch là đón tiếp khách, tổ chức các hoạt động du lịch theo yêu cầu, giới thiệu tại các điểm du lịch, quản lý việc ăn, nghỉ, đi lại và đảm bảo sự an toàn cho khách trong suốt chuyến đi.
 • Quản lý du lịch: Trái ngược với hướng dẫn viên du lịch, những người quản lý du lịch chủ yếu làm việc trong văn phòng với các báo cáo, đề án, hồ sơ…
 • Nhân viên kinh doanh tour du lịch: Nhân viên kinh doanh tour là người trực tiếp hướng dẫn, tư vấn, chốt tour với khách hàng. Họ tìm kiếm khách hàng và quyết định doanh thu cho cả công ty du lịch
 • Nhân viên điều hành tour du lịch: Nhiệm vụ chính của những người điều hành du lịch (ví dụ Điều hành tour,…) là phân công việc cho các hướng dẫn viên, tiếp nhận thông tin từ các chương trình du lịch về yêu cầu của khách,…
 • Lễ tân tour du lịch: Công việc chính của nhân viên lễ tân là nhận điện thoại, trả lời các thông tin liên quan đến doanh nghiệp mình, tiếp đón khách, nhận thông tin về yêu cầu của khách, kiểm tra xem các dịch vụ có đáp ứng đúng yêu cầu của khách không và giúp khách trong các việc điện thoại, nhận và ký gửi đồ, thanh toán…

Điểm chuẩn ngành Du lịch

Điểm chuẩn trúng tuyển vào ngành Du lịch vào khoảng từ 13,5 đến 29.5 điểm. Tùy theo phương thức xét tuyển của từng trường đại học. Vì hiện nay nhu cầu học ngành du lịch khá cao. Nên điểm chuẩn của ngành cũng vì thế mà tăng lên. Bạn cũng có rất nhiều sự lựa chọn về khối thi. Vì khối thi áp dụng cho ngành du lịch khá đa dạng. Có đến hơn 10 tổ hợp môn để bạn có thể tham khảo. Cũng có rất nhiều trường đào tạo ngành này như Đại học Văn hóa Hà Nội, Đại học Du lịch – Đại học Huế,…

Xem thêm: TOP 10 TRƯỜNG ĐẠI HỌC ĐÀO TẠO NGÀNH “DU LỊCH” UY TÍN TRÊN TOÀN QUỐC

10. Ngành Kỹ thuật cơ khí

Kỹ thuật Cơ khí luôn là một trong những ngành đại học then chốt đối với sự phát triển kinh tế – xã hội toàn cầu. Ngày nay, tất cả các máy móc vận hành trong các dây chuyền sản xuất, hoạt động ở mọi nơi (trên và dưới mặt đất, trên bề mặt biển và dưới đáy biển, trên không gian và cả ngoài vũ trụ,…) đều có sự đóng góp to lớn của các nhà khoa học, kỹ sư, cán bộ kỹ thuật cơ khí. Chính vì vậy, ngành Kỹ thuật Cơ khí luôn là ngành học thu hút rất nhiều bạn trẻ theo đuổi.

nganh-co-khi

Một số điều về ngành Kỹ thuật cơ khí

Kỹ thuật Cơ khí là ngành ứng dụng các nguyên lý vật lý để tạo ra các loại máy móc và thiết bị hoặc các vật dụng hữu ích. Cơ khí áp dụng các nguyên lý nhiệt động lực học, định luật bảo toàn khối lượng và năng lượng để phân tích các hệ vật lý tĩnh và động, phục vụ cho công tác thiết kế trong các lĩnh vực như ô tô, máy bay và các phương tiện giao thông khác, các hệ thống gia nhiệt và làm lạnh, đồ dùng gia đình, máy móc và thiết bị sản xuất, vũ khí,…

Học ngành Kỹ thuật Cơ khí, bạn được trang bị kiến thức, kỹ năng gia công, thiết kế, chế tạo và cải tiến các sản phẩm cơ khí; khả năng vận hành, lắp ráp, bảo trì các thiết bị cơ khí, hệ thống cơ khí và giải quyết những vấn đề liên quan đến máy móc, thiết bị trong quy trình sản xuất. Biết đọc và vẽ bản vẽ kỹ thuật; thành thạo công nghệ CAD/CAM/CNC/CAE, giao diện người máy.

Ngoài khối kiến thức đại cương, sinh viên ngành Kỹ thuật Cơ khí sẽ được học các môn chuyên ngành tiêu biểu như: Hình họa – vẽ kỹ thuật, cơ lý thuyết, sức bền vật liệu, nguyên lý – chi tiết máy, cơ học lưu chất, kỹ thuật điện, kỹ thuật điện tử, công nghệ kim loại, cơ sở vẽ và thiết kế trên máy tính, điều khiển tự động, máy điều khiển chương trình số, công nghệ CAD/CAM/CNC,…

Học ngành Kỹ thuật Cơ khí ra trường làm gì?

Theo số liệu dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM công bố thường niên thì nhu cầu nhóm ngành Cơ khí – Luyện kim – Công nghệ ô tô xe máy hiện đang đứng đầu, chiếm tỷ lệ trên 25% nhu cầu lao động. Trong đó, Cơ khí được coi là trái tim của quá trình công nghiệp hóa và đang có tốc dộ phát triển nhanh chóng. Trong tương lai, nhu cầu nhân lực ngành này sẽ còn tiếp tục tăng nhanh tạo nhiều cơ hội việc làm hấp dẫn cho người học.

Sau khi tốt nghiệp các kỹ sư công nghệ cơ khí có thể đảm nhiệm các công việc tổ chức, điều hành sản xuất; tính toán, kiểm tra và lựa chọn công nghệ phù hợp, sử dụng, kiểm tra và bảo dưỡng thiết bị; phát hiện và giải quyết những sự cố thông thường trong sản xuất tại các cơ sở chế tạo, sửa chữa, kinh doanh, đào tạo và nghiên cứu liên quan đến lĩnh vực cơ khí.

Điểm chuẩn ngành kỹ thuật cơ khí

Điểm chuẩn ngành Kỹ thuật cơ khí của các trường đại học dao động trong khoảng 14 – 18 điểm tùy vào từng khối xét tuyển và phương thức tuyển sinh của từng trường.

Các khối thi ngành Kỹ thuật cơ khí là:

Các ngành học khối a

 • A00 (Toán, Vật Lý, Hóa Học)
 • A01 (Toán, Vật Lý, Tiếng Anh)

Các ngành học khối b

 • B00 (Toán, Hóa Học, Sinh Học)

Các ngành học khối c

 • C01 (Ngữ Văn, Toán, Vật Lý)

Các ngành học khối c

 • D01 (Ngữ Văn, Toán, Tiếng Anh)
 • D07 (Toán, Hóa Học, Tiếng Anh)

Một số trường đào tạo ngành Kỹ thuật cơ khí: Đại học Mỏ địa chất, Đại học Công nghiệp,…

Một số ngành hệ đại học khác

Mặc dù trên đây là 10 ngành rất hot được rất nhiều bạn học sinh quan tâm. Nhưng đấy không phải là tất cả các ngành. Còn rất nhiều ngành phổ biến mà các bạn cũng có thể dễ dàng lựa chọn để theo học. Và dưới đây là những ngành như vậy:

cac-nganh-dai-hoc-hot

– Ngành thương mại điện tử

– Ngành Điện tử – Viễn thông

– Ngành Quản trị kinh doanh

– Ngành Kế toán

– Ngành Ngân hàng

– Ngành công nghệ sinh học

– Ngành công nghệ kỹ thuật

– Ngành Sư phạm

– Ngành Nghệ thuật

– Ngành Khoa học xã hội

Trên đây là tổng hợp những ngành đại học hot nhất hiện nay của Top 10 Việt Nam. Mong rằng qua bài viết bạn có thể hình dung được các ngành học đấy như thế nào. Và có thể lựa chọn ngành phù hợp nhất với năng lực và sở thích của mình. Chúc bạn thành công trong kỳ thi sắp tới!

*Lưu ý: Các kết quả tại Top 10 Việt Nam không được sắp xếp theo thứ hạng mà chỉ đánh số thứ tự các ngành học. Các bạn nên tham khảo chi tiết từ ngành học thứ nhất đến thứ 10 để có cái nhìn tổng quan về các ngành đại học hot nhất 2021. Ngoài ra, nếu muốn cập nhật thêm thông tin tuyển sinh 24/7 của năm 2021; bạn có thể truy cập vào website: tuyensinh247 .com

THAM KHẢO THÊM

Top 10 Đơn Vị Hút Và Thông Tắc Bể Phốt Nhanh, Giá Rẻ Tại Thanh Trì

Top 10 Đơn Vị Hút Và Thông Tắc Bể Phốt Nhanh, Giá Rẻ Tại TP Thủ Đức

Top 10 Cửa Hàng Bánh Kem Ngon, Đẹp Và Nổi Tiếng Tại Hà Nội

Top 10 Địa Chỉ Cho Thuê Xe Máy Phượt Gần Đây Giá Rẻ, Uy Tín Tại Hà Giang

Top 10 Địa Chỉ Cho Thuê Xe Máy Phượt Gần Đây Giá Rẻ, Uy Tín Tại Sapa

Bài viết liên quan