Kỹ Thuật Thi Công Cơ Điện Đạt Chuẩn Cho Mọi Công Trình

Thi công cơ điện nhà máy đối với bất kì nhà máy nào đều rất quan trọng. Trong quá trình xây dựng, thi công các dự án lớn hoặc nhỏ, ngay cả nhà cấp 4 cũng cần đến các kỹ thuật thi công cơ điện đạt chuẩn. Kỹ thuật thi công cơ điện là những kỹ năng liên quan đến những hoạt động làm việc với những thiết bị điện của các công nhân, kỹ sư khi làm trong ngành này. Trong bài viết ngày hôm nay, Top 10 Việt Nam sẽ giới thiệu đến bạn các kỹ thuật thi công cơ điện đạt chuẩn. Mời bạn tham khảo!

Hệ thống cơ điện M&E gồm những phần nào?

Trong quá trình thi công cơ điện, phần M&E chiếm một phần rất quan trọng. Dưới đây là những thành phần của một cơ điện M&E bao gồm:

Hệ thống cơ điện M&E gồm những phần nào?
Hệ thống cơ điện M&E gồm những phần nào?

1. Lắp đặt hệ thống điện, điện nhẹ (Electrical)

Đây là phần quan trọng nhất trong M&E xây dựng. Nhà thầu cơ điện sẽ thực hiện lắp đặt mạng lưới điện cho các công trình, tòa nhà, nhà xưởng để phục vụ cho mục đích sinh hoạt của khách hàng, người tiêu dùng.

2. Lắp đặt hệ thống cấp thoát nước (Plumbing and Sanity – P&S)

Nhà thầu M&E sẽ thi công hệ thống nước sinh hoạt cho hộ gia đình bao gồm nguồn cấp nước, hệ thống nước thải ra bên ngoài và quá trình vận hành thiết bị sử dụng nước cho công trình.

3. Lắp đặt hệ thống điều hòa và thông gió (HVAC)

Với những công trình vừa, lớn thì hệ thống thông gió cực kỳ quan trọng. Hệ thống điều hòa và thông gió khi lắp đặt sẽ có tác dụng cho sự lưu thông, luân chuyển luồng không khí và tăng sự trao đổi khí với môi trường bên ngoài. Đồng thời, giúp đẩy các khí độc hại ra khỏi khu vực được lắp đặt.

4. Lắp đặt hệ thống phòng chữa cháy (Fire alarm and Fighting)

Việc đảm bảo an toàn cháy nổ luôn là vấn đề mà các chủ đầu tư chú ý tới, trong hệ thống này bao gồm: hệ thống bình chữa cháy, hệ thống ống dẫn nước, bơm, hệ thống báo động khi có lửa,….. Do đó, cần tìm nhà thầu cơ điện uy tín và chất lượng cho hoạt động này.

Quy trình cơ bản trong kỹ thuật thi công cơ điện mà không phải ai dũng nắm rõ.

Công việc gì cũng cần làm theo quy trình và kỹ thuật thi công cơ điện lại cần hơn bao giờ hết và sau đây là những quy trình mà công ty chúng tôi chia sẻ cho quý độc giả như sau :

– Bước 1: Trước tiên là lắp đặt các hệ thống bảo vệ bao gồm hệ thống thang máng cáp, hệ thống ống cứng, ống mềm âm tường, âm sàn.

– Bước 2: Sau khi đã có hệ thống bảo vệ thì ta sẽ lắp đặt cáp điện vào ống bảo vệ đó, với hoạt động này ta sẽ làm các bước đi dây điện theo bản vẽ thiết kế MEP hạng mục của công trình.

-Bước 3: Sau đó là lắp đặt các tụ điện tổng, bảng điện, kiểm tra vận hành hệ thống tủ. Hệ thống điều khiển tổng thiết bị điện & công tác kiểm tra đánh dấu các dây chờ lắp thiết bị.

– Bước 4: Tiếp đó là việc lắp đặt các thiết bị điện. Lắp đặt các thiết bị chiếu sáng, thiết bị sử dụng vận hành trong công trình…

– Bước 5: Và cuối cùng là hoàn thành công tác đấu nối thiết bị với nguồn điện. Kèm theo đó là thực hiện kiểm tra, nghiệm thu, thử nghiệm, vận hành.

Các lưu ý trong kỹ thuật thi công cơ điện

Công việc này không chỉ liên quan tới sự vận hành của dự án mà nó còn liên quan tới an toàn lao động trong quá trình làm việc. Chính vì thế có rất nhiều lưu ý được nêu ra trong quá trình hoạt động và công tác từ phía công ty chúng tôi. Qua đây ta có một vài lưu ý :

Các lưu ý trong kỹ thuật thi công cơ điện
Các lưu ý trong kỹ thuật thi công cơ điện

1. Luôn đảm bảo việc tăng cường quản lý các thiết bị

Bắt đầu từ khâu cung ứng vật tư, trang thiết bị cho đến việc sử dụng, vận hành, lắp đặt đều phải qua quy trình quản lý chặt chẽ. Đồ dùng sử dụng trong quá trình thi công từ các loại vật tư, nguyên liệu sử dụng cho công trình cần thỏa mãn các yếu tố kỹ thuật, luôn đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn chuyên ngành kèm theo đó là những thoả thuận giữa chủ đầu tư và nhà thầu cơ điện. Chính vì thế việc lựa chọn đơn vị cung ứng có uy tín, kinh nghiệm chuyên môn cao, có thể kiểm tra kiểm soát chất lượng vật tư trước và sau khi thi công là một khâu quan trọng quyết định sự thành công của toàn bộ quá trình.

2. Khâu chuẩn bị tốt trước khi tiến hành kỹ thuật thi công.

Bước đầu tiên đối với nhà thầu trước khi thi công là nhà thầu cần triển khai các bản vẽ chi tiết, sau đó xem xét và hiểu rõ bản vẽ, đặc biệt là đối với các tổ đội cùng với đó là những người trực tiếp thi công công trình.

Song song với đó là trong quá trình thực tế xây dựng công trình sẽ có ít nhiều thay đổi so với thiết kế ban đầu, Hoạt động kiểm tra thực địa, điều chỉnh bản vẽ chi tiết, đối chiếu với bản vẽ ban đầu cần được tuyệt đối bám sát và thường xuyên thực hiện. Công việc này giúp ngăn ngừa và hạn chế tối đa những sai sót không đáng có,đồng thời tránh tình trạng tháo ra làm lại hoặc sai khác so với thỏa thuận ban đầu giữa các bên tham gia công trình.

Việc tuân thủ tuyệt đối các quy chuẩn là khâu quyết định, tiêu chuẩn cơ điện, luôn đề cao tính an toàn cho người và thiết bị trong bất cứ hoàn cảnh nào.

3. Nhà thầu cơ điện cần phối hợp chặt chẽ với đơn vị thi công xây dựng

Việc nhà thầu cơ điện cần phối hợp chặt chẽ với đơn vị thi công xây dựng là việc hết sức quan trọng. Do có việc thỏa thuận giữa các bên nên hoạt động lắp đặt ổ cắm có thể diễn ra trước hoặc sau quá trình xây dựng. Tuy nhiên dù thi công trước hay sau thì việc thi công ổ điện cũng cần phải tuân thủ ba nguyên tắc sau đây:

– Đầu tiên: Luôn phải đảm bảo bề mặt tiếp xúc của hộp ổ cắm với tường/công trình cách điện;

– Tiếp đó : Để tránh sự va chạm và những sự việc không đáng có giữa thiết bị và con người, ổ cắm phải được lắp đặt ở vị trí dễ thấy hoặc phải được sơn đánh dấu nếu ổ cắm được lắp đặt sau khi hoàn thành xây dựng;

– Cuối cùng: Nhân viên có trình độ, tay nghề cơ điện đảm nhận thi công, lắp đặt để đảm bảo độ chính xác và an toàn trong quá trình thi công.

3. Quản lý chặt chẽ chất lượng thi công.

Với bất cứ công việc nào thì quản lý chất lượng luôn là yếu tố quyết định tới sự thành công của công việc đó và đối với các công trình thì công việc này còn quan trọng hơn cả. Việc vi phạm tiêu chuẩn thi công hoặc xảy ra sai khác so với thỏa thuận ban đầu, thậm chí gây ra hậu quả sẽ khiến công trình phải tạm dừng hoạt động.

Điều này có thể dễ dàng gây lên tổn thất cho chủ đầu tư vừa gây thiệt hại cho các bên tham gia. Để tránh dẫn tới việc xảy ra rủi ro, bắt buộc trong suốt quá trình thi công, nhà thầu cơ điện cần thiết lập hệ thống quản trị chất lượng, đảm bảo kiểm soát được tất cả những yếu tố có thể ảnh hưởng đến công trình cơ điện. Ta có bốn yếu tố quan trọng cần phải tôn trọng nên đạt được trong việc quản lý chất lượng thi công cơ điện bao gồm:

-Đầy đủ trang thiết bị và đồ bảo hộ là điều đầu tiên;

– Kiểm soát một cách chặt chẽ tiến độ, quy trình, thời gian, chất lượng lao động trên công trình;

– Nâng cao hơn nữa và kiểm soát chặt chẽ công tác an toàn lao động cho người tham gia lao động;

– Luôn phải thực hiện tiến hành kiểm tra, giám sát thường xuyên kỹ thuật và công nghệ thi công.

Nhà thầu có kỹ thuật thi công cơ điện uy tín tại Việt Nam

Trên đây là kỹ Thuật Thi Công Cơ Điện Đạt Chuẩn phổ biến được sử dụng trong các công trình hiện nay. Chúng tôi nhận thấy đơn vị Công ty P69 có khá đầy đủ kinh nghiệm để là đơn vị thi công hệ thống cơ điện tốt nhất Việt Nam.

1. P69 – Nhà Thầu Cơ Điện (M&E)

Được thành lập vào năm 1995 cho đến nay Công ty P69 hoạt động trên nhiều lĩnh vực.

Công ty P69 tự hào là một trong những tổng thầu thực thi dự án uy tín với kinh nghiệm triển khai nhiều công trình trọng điểm tập đoàn Vingroup và các chủ đầu tư lớn tại Việt Nam. Là tổng thầu chuyên nghiệp (Cung cấp và thi công hệ thống cơ điện M&E) Từ tư vấn lập dự toán đến triển khai hoàn thiện đồng bộ công trình, với các gói thầu cơ điện trọng điểm giá trị hàng trăm tỷ:

P69 - Nhà Thầu Cơ Điện (M&E)
P69 – Nhà Thầu Cơ Điện (M&E)
  • Hệ thống điều hòa thông gió
  • Hệ thống PCCC
  • Hệ thống điện trung, hạ thế, chiếu sáng, hệ thống điện nguồn
  • Hệ thống cấp, thoát nước
  • Hệ thống máy phát điện dự phòng
  • Hệ thống điện nhẹ: mạng LAN, camera, âm thanh…
  • Hệ thống quản lý tòa nhà thông minh BMS…
  • Hệ thống Gas trung tâm cho các dự án: cao ốc, chung cư, trung tâm thương mại, nhà máy, khách sạn, sân bay, bệnh viện…

Là đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong việc thực thi các dự án. Công ty P69 tự tin mang đến cho khách hàng dịch vụ tốt nhất với mức giá cạnh tranh.

2. Thông tin liên hệ P69 – Nhà Thầu Cơ Điện M&E

Địa chỉ: Số 6/165C Xuân Thuỷ, quận Cầu Giấy, Hà Nội

Website: https://p69.com.vn/

Hotline : 02437688156 – 0965937799

Email: kd@cokhip69.com.vn

Facebook: https://www.facebook.com/p69nhathaucodien

LinkedIn: https://www.linkedin.com/in/congtyp69/

Youtube : https://www.youtube.com/channel/UCOUwCnE5iGj8iqe_ZIUM7oA

Lời kết

Nhà thầu có kỹ thuật thi công cơ điện tốt sẽ giúp các nhà đầu tư một cách nhanh chóng – an toàn – hiệu quả – tiết kiệm chi phí. Theo đánh giá của nhiều nguồn, chúng tôi nhận thấy tổng thầu cơ điện P69 đáp ứng rất tốt các tiêu chí của một đơn vị M&E uy tín.

Top 10 Việt Nam hy vọng với những thông tin mà chúng tôi đã tìm hiểu và chia sẻ về chủ đề này có thể giúp ích được cho quý bạn đọc tìm hiểu. Nếu bạn thấy bài viết này hay ý nghĩa đừng ngần ngại chia sẻ bài viết này với nhiều người hơn. Top 10 Việt Nam chân thành cảm ơn quý bạn đọc đã luôn quan tâm theo dõi những chia sẻ thú vị từ chúng tôi.

Hãy đánh giá!

THAM KHẢO THÊM

Tìm Hiểu Về Có Phụ Kiện Điện Thoại Tại Thương Hiệu Clickbuy

Bật mí những yếu tố không nên bỏ qua khi lựa chọn Coworking Space tại TPHCM

Top 10 Shop bán quần áo Tennis Mẫu Mới Đẹp Xịn Nhất tại Hà Nội

Top 10 Shop Bán Giày Đá Bóng Nhiều Mẫu Mới Đẹp Giá Rẻ tại Tp HCM

Top 3 dịch vụ hút bể phốt giá rẻ, uy tín nhất Việt Nam

Bài viết liên quan