Top Danh Sách 10 Trường Chuyên Cấp 3 Tốt Nhất Tại Việt Nam

Lựa chọn cho mình một ngôi trường chuyên để thỏa mãn niềm đam mê cũng như có những dấn ấn đẹp về ngôi trường gắn với thời thanh xuân là câu hỏi của không ít các bạn trẻ . Dưới đây là top 10 trường chuyên cấp 3 tốt nhất để các bạn lựa chọn phù hợp với bản thân.

1. THPT Chu Văn An (Hà Nội)

Nhắc đến Chu Văn An không ai là không biết đến người thầy giáo tài giỏi, mẫu mực, vang danh ngàn đời sau. Ở Hà Nội thật tự hào và vinh dự khi có một ngôi trường mang tên người thầy đáng kính này – trường THPT Chu Văn An.

Trường THPT Chu Văn An (tiền thân là trường Bưởi) được chính quyền Pháp thành lập năm 1908. Và hơn một thế kỉ đã trải qua với biết bao thăng trầm của lịch sử, tên gọi trường Bưởi – Chu Văn An vẫn còn đó. Nằm bên cạnh Hồ Tây – là hình ảnh một ngôi trường yên bình, thơ mộng. Nơi đây ghi dấu trong tâm thức mỗi người như chiếc nôi của truyền thống Việt Nam “Yêu nước – Cách mạng – Dạy tốt – Học giỏi”.

Đã có rất nhiều cựu học sinh của trường chuyên THPT Chu Văn An giữ vai trò quan trọng trong các cơ quan bộ ngành của nhà nước. Điển hình là ông Nguyễn Chí Dũng – Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; bà Nguyễn Phương Nga  – Thứ trưởng Bộ Ngoại giao; ông Trương Gia Bình – Chủ tịch Hội đồng quản trị FPT. Và nhiều ông/bà khác đang có vai trò quan trọng tại các cơ quan và doanh nghiệp khác.

truong-chuyen-chu-van-an

Thông tin liên hệ: 

Số 10 phố Thụy Khuê, phường Thụy Khuê, quận Tây Hồ

Tel: +84-4-38233139

2. THTP chuyên Hà Nội – Amsterdam (Hà Nội)

THTP chuyên Hà Nội – Amsterdam được thành lập từ năm 1985. Ngôi trường còn được coi là biểu tượng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai đất nước Việt Nam – Amsterdam. Nơi đây đã có bề dày lịch sử tuy chỉ 30 năm , nhưng giờ đây THPT chuyên Amsterdam đã là một trong những trường chuyên nổi tiếng ở Hà Nội. 30 năm qua, trường THPT Amsterdam đã tạo được cho mình một hướng đi đúng, một khí thế phát triển mạnh mẽ để tiến vào thế kỷ XXI.  Xứng đáng là Trường THPT chuyên trọng điểm quốc gia, ngang tầm quốc tế

Trường THPT chuyên Amsterdam thường xuyên tổ chức trao đổi học tâp học sinh với các trường chuyên trong nước. Bên cạnh đó, trường cũng thiết lập mối quan hệ tốt với các trường THPT và đại học quốc tế như : Học viện INSA Pháp, Bellereys (Úc),…Trường đã vinh dự được đón Chủ tich Hội đồng Bộ trưởng Phạm Văn Đồng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Phu nhân thủ tướng Hà Lan … cùng nhiều vị khách quý về thăm

Những cựu học sinh tiêu biểu của trường chuyên cấp 3 THPT chuyên Amsterdam phải kể đến Phan Phương Đạt – Giám đốc Công ty phần mềm FPT; Hồ Thanh Tùng – Tổng Giám đốc Chi nhánh công ty ORACLE khu vực Đông Nam Á tại Việt Nam….

chuyen-ha-noi-amsterdam
Thông tin liên hệ: 

Hoàng Minh Giám, Cầu Giấy, Hà Nội

Email: hanoiams.edu@gmail.com

3. THPT chuyên Khoa học Tự nhiên – ĐH KHTN (ĐH Quốc gia Hà Nội)

Khối được thành lập đầu tiên là Chuyên Toán năm 1965; sau đó là Chuyên Vật lý; chuyên Tin học. Chuyên Hóa học và Chuyên Sinh học là trẻ nhất (năm 1998). Vào ngày 18 tháng 6 năm 2010, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thành lập trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên.

Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên Hà Nội là hệ đào tạo THPT của trường ĐH Khoa học Tự nhiên Hà Nội (ĐH Quốc gia Hà Nội) . Cũng giống như trường chuyên cấp 3 của Đại học Sư phạm Hà Nội. Các khối chuyên của trường đã đóng góp nhiều thành viên cho đội tuyển học sinh giỏi quốc gia và học sinh giỏi quốc tế. Và những học sinh ấy đã đạt những giải cao, mang về niềm vinh dự cho đất nước.

Những cựu học sinh từng học ở nơi đây đã và đang đóng góp những vai trò quan trọng của những cơ quan trong và ngoài nước. Như:  GS. Đàm Thanh Sơn đoạt Huy chương Vàng Olympic Toán quốc tế năm 1984 nay là Giáo sư Vật lý tại khoa Vật lý, Trường ĐH Chicago (Hoa Kỳ); GS. Ngô Bảo Châu đạt Huy chương Vàng Olympic Toán các năm 1988 và 1989, giải thưởng Fields (năm 2010) . Và hiện  là Giáo sư Toán học khoa Toán trường ĐH Chicago (Hoa Kỳ), cũng là Giám đốc khoa học Viện nghiên cứu cao cấp về Toán của Việt Nam.

chuyen-cap-3-khoa-hoc-tu-nhien

Thông tin liên hệ:

182 Lương Thế Vinh, Thanh Xuân Bắc, Thanh Xuân, Hà Nội

Điện thoại: +84-4-38542628

Email: hsgsweb@gmail.com

4. Trường THPT chuyên Đại học sư phạm Hà Nội

Được thành lập vào năm 1966, ban đầu, trường là nơi bồi dưỡng những học sinh Việt Nam xuất sắc về toán học. Sau đó mở rộng quy mô. Trường là cơ sở đào tạo đa lĩnh vực dành về: toán học, vật lý,… và tiếng Anh. Từ lớp học đầu tiên với 31 học sinh từ các vùng quê khác nhau, được tuyển vào lớp chuyên Toán sơ tán tại Phủ Cừ, Hưng Yên. Đến nay, khối phổ thông chuyên Toán – Tin ĐHSP Hà Nội đã có nhiều năm xây dựng và phát triển.

Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, tiền thân là Khối Trung học Phổ Thông Chuyên Toán-Tin của trường Đại học Sư phạm Hà Nội.  Là một trường chuyên công lập chịu sự quản lý trực tiếp của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trực thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Hàng năm, trường nằm trong top đầu về điểm trung bình trong kì thi tuyển sinh đại học của Bộ Giáo dục & Đào tạo . Đã có rất nhiều học sinh đã và đang là những cán bộ cho Toán học và ngành khác. Như Đại sứ – Thứ trưởng Ngoại giao Đoàn Xuân Hưng, Giáo sư Trí tuệ nhân tạo Hồ Tú Bảo, Viện phó Viện Hàn lâm Khoa học Nguyễn Đình Công,…

chuyen-su-pham-ha-noi

Thông tin liên hệ:

Nhà D – 136 Xuân Thuỷ – Cầu Giấy – Hà Nội.

Tel: (0243) 75.47.661

Fax: (0243) 75.47.661

Email: c3chuyendhsp@hanoiedu.vn

5. Trường chuyên cấp 3 Phan Bội Châu (Nghệ An)

Nhắc đến Nghệ An là nhắc đến quê Bác, nhắc đến một miền quê với tinh thần hiếu học nổi tiếng. Nơi đây đã trở thành cái nôi của bao thế hệ học sinh yêu nước – hiếu học xưa và nay. Trường được thành lập ngày 15 tháng 10 năm 1974, là trường THPT chuyên đầu tiên tại Miền Bắc Việt Nam. Trong thời kỳ đầu, Trường chỉ có 2 lớp chuyên Toán và chuyên Văn . Quan niệm của trường là :” Nhân văn – Hiện đại – Thân thiện”

Những cựu học sinh đã mang về vinh dự cho trường phải kể đến như: Trần Thế Trung – Quán quân trận Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm 2019; Hoàng Phan Hữu Đức – Huy chương Bạc Olympic Tin học Châu Á – Thái Bình Dương năm 2019; Hoàng Thị Thái Bảo, học sinh chuyên Văn, thủ khoa khối C00 kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019

truong-chuyen-cap-3-phan-boi-chau-nghe-an

Thông tin liên hệ: 

119 Lê Hồng Phong – Thành Phố Vinh – Tỉnh Nghệ An

Điện thoại: 0233 849468

Email: c3phanboichau@gmail.nghean.edu.vn

6.  THPT chuyên Lê Hồng Phong ( Nam Định)

Mảnh đất Thành Nam vốn nổi tiếng với những nhà máy dệt lớn nhất và tinh thần hiếu học khắp cả nước. Nằm gần dòng sông Hồng , nơi đây đã chứng kiến sự trưởng thành của bao nhiêu thế hệ học sinh. Vinh dự được mang danh Lê Hồng Phong – Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương.

Trường được thành lập theo nghị định số 2455 do Toàn quyền Đông Dương Maurice Long ký vào ngày 24/8/1920. Thời ấy được gọi với tên trường Thành Chung Nam Định. Đến năm 1959, trường được đổi tên thành trường THPT Lê Hồng Phong, nay là trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

THPT chuyên Lê Hồng Phong với 100 năm truyền thống hình thành và phát triển đã được Nhà nước Việt Nam trao tặng nhiều phần thưởng quý giá. Và được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động thời kì đổi mới”

Nhiều cựu học sinh nổi tiếng đã từng học ở nơi đây là: Trường Chinh – Tổng bí thư Đảng Cộng sản Đông Dương, Chủ tịch hội đồng nhà nước; ông  Mai Chí Thọ – Bộ trưởng Bộ Nội vụ , Đại tướng công an nhân dân đầu tiên của Việt Nam.

top-10-truong-chuyen-cap-3-truong-le-hong-phong-nam-dinh

Thông tin liên hệ:

76 Vị Xuyên, phường Vị Xuyên, thành phố Nam Định, tỉnh Nam Định

Tel: (0228) 3640 297

7. Trường THPT chuyên Quốc học Huế (Huế)

Nhắc đến Huế là nhắc đến dòng sông Hương nổi tiếng, là cầu Trường Tiền như một biểu tượng của Huế. Huế nên thơ và mộng mơ, bởi vậy những thứ thuộc về Huế cũng thế. Quốc học Huế là một nơi như thế.Trường Quốc Học (thường gọi là Quốc Học hay Quốc Học-Huế) là một ngôi trường nổi tiếng ở cố đô Huế. Là một trong những ngôi trường có lịch sử lâu đời nhất Việt Nam.

Được thành lập vào ngày 23 tháng 10 năm 1896. Đến nay, với hơn 120 năm lịch sử đến Quốc Học đã là nơi đào tạo ra nhiều thế hệ học sinh xuất sắc. Hiện nay, trường được chính phủ Việt Nam lựa chọn để xây dựng thành một trong ba trường phổ thông trung học chất lượng cao của Việt Nam

Quốc Học còn là nơi đào tạo những người nổi tiếng đã từng theo học tại đây, đặc biệt đây là nơi chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành thời gian học tập.

top-10-truong-chuyen-cap-3-truong-quoc-hoc-hue

Thông tin liên hệ:

Số 12 đường Lê Lợi, thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế

Điện thoại: 0234 3823 234

Website: http://thpt-qhoc.thuathienhue.edu.vn/

8.Trường chuyên cấp 3 Lam Sơn (Thanh Hóa)

Trường THPT chuyên Lam Sơn nằm ở thành phố Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa. Đây là một trong những trường trung học phổ thông chuyên đầu tiên của cả nước và duy nhất của tỉnh Thanh Hoá. Trường đã tổ chức tuyển chọn và đào tạo học sinh tại các môn trên toàn tỉnh Thanh Hóa

Tên gọi Lam Sơn của trường được lấy từ tên địa danh Lam Sơn gắn liền với cuộc khởi nghĩa Lam Sơn do Lê Lợi lãnh đạo và kết thúc bằng việc giành lại độc lập cho nước Đại Việt và sự thành lập nhà Hậu Lê.

Đã có rất nhiều thí sinh của chương trình ” Đường lên đỉnh Olympia” đến từ ngôi trường này . Và cũng có rất nhiều người ở vị trí quan trọng của bộ, ban, ngành từng là học sinh nơi đây. Như: Nguyễn Dy Niên- Uỷ viên Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chính phủ nước CHXHCN Việt Nam,…

 

chuyen-cap-3-lam-son

Thông tin liên hệ:

89 Hàn Thuyên , Phường Ba Đình, TP Thanh Hóa

ĐT/Fax: 0373.756.605 / 0373.756.605

Email: lamson@thptchuyenlamson.vn

9. THPT chuyên Lê Hồng Phong (TP.HCM)

Cũng cùng mang tên vị Tổng bí thư Lê Hồng Phong, nhưng ngôi trường kiến trúc cổ điển kiếu Pháp. Với trên 3/4 thế kỷ thành lập. Đến nay, THPT chuyên Lê Hồng Phong là một trong những ngôi trường lâu đời nhất tại thành phố Hồ Chí Minh

Được xây dựng vào năm 1927 với tên gọi Trung học Petrus Trương Vĩnh Ký . Nhưng năm 1928 trường mới khai giảng năm học đầu tiên và đón 200 học sinh.

Từ ngôi trường này, nhiều thế hệ học sinh – thanh niên yêu nước đã đứng lên cho cách mạng chống Pháp, chống Mỹ . Bằng cách bãi khóa, đình công, biểu tình. Ngày 09.01 đã đi vào lịch sử dân tộc khi được chọn là ngày Truyền thống học sinh, sinh viên toàn quốc. Nhờ anh Trần Văn Ơn đã anh dũng ngã xuống trong cuộc xuống đường chống Pháp.

top-10-truong-chuyen-cap-3-tot-nhat

Thông tin liên hệ:

235 Nguyễn Văn Cừ, phường 4, quận 5, TP. Hồ Chí Minh.

Điện thoại: (+84-28) 38398506.

10. Trường chuyên cấp 3 Hùng Vương (Phú Thọ)

Tọa lạc tại vùng đất Tổ, trường chuyên cấp 3 Hùng Vương được chính thức thành lập vào ngày 22/8/1986 . Tháng 9/1994, trường chuyển từ Thị xã Phú Thọ về TP. Việt Trì và cố định cho tới nay.

Với bề dày kinh nghiệm của giáo viên, sự năng động của sinh viên. Đến nay, THPT Hùng Vương đã mang đến những nhân tài với những giải thưởng trong và ngoài nước. Như: Nguyễn Thuý Hằng – Huy chương đồng Hóa học quốc tế lần thứ 47 tổ chức tại Cộng hoà Azerbaijan(2015),…Là trường trung học phổ thông duy nhất trong cả nước tổ chức thành công cuộc thi sáng tạo Robot dành cho học sinh phổ thông. Nhà trường đã đón các nhân vật lãnh đạo Đảng Cộng sản và chính phủ Việt Nam về thăm. Là: nguyên Phó chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Thiện Nhân…

top-10-truong-chuyen-cap-3

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: 70 Hàn Thuyên – Tân Dân – Việt Trì – Phú Thọ

Điện thoại: 0210.3.847654

Email: c3chuyenhungvuong.phutho@moet.edu.vn

Hy vọng với 10 trường chuyên cấp 3 tốt nhất mà Top 10 Việt Nam vừa kể trên, các bạn đã sẽ lựa chọn cho mình ngôi trường yêu thích. Chúc bạn sẽ có những bài học bổ ích cũng như những kỉ niệm đep thời học sinh.

THAM KHẢO THÊM

Viên Uống Eu-Thion Nhập Khẩu Pháp Phân Phối Bởi Krafting Việt Nam

Note Ngay Những Nơi Học Chứng Khoán Uy Tín, Có Ích

Top 10 Công Ty Hút Và Thông Tắc Bể Phốt Uy Tín Tại Quận 5

Top 10 Đơn Vị Hút Và Thông Tắc Bể Phốt Nhanh, Giá Rẻ Tại Quận 4

Top 10 Đơn Vị Hút Và Thông Tắc Bể Phốt Nhanh, Giá Rẻ Tại Quận 6

Bài viết liên quan