Top 10 Website Tài Liệu Học Ngành Logistics Hiệu Quả Nhất

Trong bối cảnh nền kinh tế hàng hóa ngày càng phát triển mạnh mẽ; Logistics ra đời như một giải pháp cho nhu cầu sản xuất và phân phối sản phẩm đến tay người tiêu dùng thuận tiện và nhanh chóng nhất. Do đó, mặc dù ra đời chưa lâu nhưng Logistics đã dần khẳng định được vai trò to lớn của mình đối với nền kinh tế của nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Cùng Top 10 Việt Nam tìm hiểu về top 10 website tài liệu học ngành Logistics hiệu quả nhất.

website-tai-lieu-hoc-nganh-logistics

Logistics là gì?

Logistic là thuật ngữ chuyên ngành có gốc Hy Lạp và từ tiếng Việt có nghĩa gần nhất là “hậu cần”. Hiểu đơn giản nhất, Logistics là một phần của chuỗi cung ứng bao gồm tổng thể những công việc liên quan đến hàng hóa gồm đóng gói, vận chuyển, lưu kho, bảo quản cho tới khi hàng được giao đến người tiêu thụ cuối cùng.

Công việc của các công ty Logistics là lên kế hoạch cụ thể; kiểm soát sự di chuyển của hàng hóa hay thông tin về nguyên liệu từ điểm xuất phát đến điểm tiêu thụ theo yêu cầu khách hàng đặt ra. Để cạnh tranh hiệu quả trong ngành này; các công ty phải luôn cải tiến và chú trọng đến yếu tố số lượng; chất lượng, thời gian và giá cả dịch vụ.

Bên cạnh nghiệp vụ giao – nhận; ngành Logistics còn bao gồm những hoạt động khác như bao bì; đóng gói, kho bãi, lưu trữ, luân chuyển hàng hóa, xử lý hàng hỏng… Nếu làm tốt ở khâu Logistics này, các doanh nghiệp sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí về vận chuyển; từ đó giảm giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh và lợi nhuận cho công ty.

Xu hướng ngành Logistics

Ứng dụng công nghệ 4.0 trong ngành vận tải và logistics

Với sự phát triển bùng nổ của cuộc cách mạng 4.0; đã có nhiều ứng dụng khoa học công nghệ vào hoạt động logistics. Tuy hiện nay, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ logistics của Việt Nam ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh còn ở trình độ thấp. Chủ yếu là sử dụng phần mềm khai hải quan điện tử; công nghệ định vị xe, email và internet cơ bản…,

Nhưng theo nhận định của các chuyên gia thì trước xu hướng số hóa; các doanh nghiệp trong ngành vận tải và logistics Việt Nam sẽ dần thích ứng; đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng công nghệ vào hoạt động logistics; nhằm chuẩn hóa quy trình vận hành, tối ưu chi phí và nguồn lực của doanh nghiệp; giám sát và tăng cường khả năng quản lý, đánh giá chất lượng dịch vụ; và gia tăng sự trung thành của khách hàng.

website-hoc

Xu hướng mua sắm trực tuyến mở cơ hội cho các doanh nghiệp vận tải và logistics

Với tỷ lệ cao dân số Việt Nam đang sử dụng Internet đã tạo điều kiện cho ngành thương mại điện tử phát triển mạnh. Thị trường thương mại điện tử có mức tăng trưởng cao và dự báo vẫn tiếp tục tăng trưởng. Thương mại điện tử phát triển kéo theo nhiều người tiêu dùng chuyển qua mua sắm trực tuyến và sự phát triển của mô hình kinh doanh mới cho các công ty dịch vụ chuyển phát với tần suất giao hàng nhỏ lẻ lớn và độ phủ của dịch vụ rộng khắp các tỉnh thành. Nhiều trang thương mại điện tử cũng đầu tư vào xây dựng nền tảng công nghệ và hệ thống logistics, mở rộng quy mô kho bãi, tăng điểm phân phối hàng hóa để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Mua bán sáp nhập (M&A) tiếp tục sôi động với vận tải và logistics

Các chuyên gia cho rằng làn sóng M&A vẫn tiếp tục sôi động trong lĩnh vực vận tải và logistics do áp lực cạnh tranh gay gắt trong bối cảnh hội nhập kinh tế toàn cầu, cùng với sự tiến bộ của khoa học công nghệ và tác động của cuộc cách mạng 4.0.

Cùng với tiềm năng tăng trưởng cao của ngành vận tải và logistics Việt Nam và khả năng cạnh tranh kém của các doanh nghiệp trong nước, tạo cơ hội lớn cho nhiều doanh nghiệp nước ngoài tham gia vào thị trường logistics Việt Nam thông qua hình thức M&A để tận dụng mạng lưới sẵn có, cùng nguồn khách hàng và kinh nghiệm vận hành nội địa.

Hoạt động M&A cũng tạo ra thách thức cho doanh nghiệp nước phải cải tiến và đổi mới để tối ưu doanh nghiệp của mình, nhưng cũng là cơ hội tốt cho doanh nghiệp và các doanh nghiệp khác khi được học tập kinh nghiệm quản lý, chuyển giao công nghệ, tối ưu hóa chi phí logistics của các doanh nghiệp đã có kinh nghiệm trong nhiều châu lục.

Đầu tư vào kho, trung tâm logistics và chuỗi cung ứng lạnh

Với sự gia tăng mạnh của số lượng các doanh nghiệp thương mại điện tử; cùng với nhu cầu thuê mặt bằng lưu giữ, phân loại hàng hóa, hoàn tất đơn hàng…; nhiều doanh nghiệp đã nắm bắt xu thế, xây dựng và đầu tư hệ thống kho; trung tâm logistics với chức năng cung ứng dịch vụ vận tải; hoàn tất đơn hàng, phân phối… một cách chuyên nghiệp theo hướng hiện đại với chất lượng cao.

Top website tài liệu học ngành Logistics hiệu quả nhất

1. The Logistics of Logistics

The Logistics of Logistics, được biên tập bởi Joe Lynch – một chuyên gia hang đầu trong ngành. Trang blogs này viết về mọi chủ đề xung quang logistics, bao gồm công nghệ; các tin tức chuyên ngành, kiến thức … Trang Blogs được đánh giá cao bởi các bình luận sâu sắc từ Joe Lynch; thêm vào đó là các luận văn, webinars, cập nhật và sự kiện …

Logistics of Logistics cung cấp cho bạn đọc cái nhìn sâu sắc từ các nhà lãnh đạo chuỗi cung ứng và hậu cần về đổi mới, công nghệ, xu hướng và tương lai của vận tải hàng hóa. Logistics of Logistics là một blog đơn giản hóa quá trình logistics; sử dụng các thuật ngữ đơn giản và thường ngày. Blog hoàn toàn phù hợp với những bạn có đam mê và bắt đầu muốn tìm hiểu về Logistics.

website-tai-lieu-hoc-nganh-logistics

2. Inbound Logistics

Là một tạp chí hàng đầu về ngành Logistics. Tập trung vào các tin tức, quy trình và cải tiến chuỗi cung ứng. Đây được xem là một nguồn tin logistics chuẩn và được cập nhật thường xuyên.

Inbound Logistics là một trang blog tập trung vào chủ đề Logistics đầu vào (việc vận chuyển; lưu trữ và lên kế hoạch hàng để đưa vào sử dụng, sản xuất trong công ty). Trang blog này cực kỳ hữu ích với danh sách các nhà cung cấp dịch vụ tốt nhất trong ngành; các File ứng dụng và kho thông tin tiện lợi.

website-tai-lieu-hoc-nganh-logistics

3. Website tài liệu học ngành Logistics – Logistics Online

Logistics Online là một nguồn tin tức về Logistics, Supply chain và Giải pháp vận chuyển. Các chủ đề xoay quanh về công nghệ, thị trường và giải pháp logistics luôn được chú trọng. Logistics Online còn có thêm một bản tin định kỳ giúp bạn đọc có thể cập nhật thông tin liên tục. Chú ý: Phải đăng ký (miễn phí) để xem được toàn bộ bài viết.

website-tai-lieu-hoc-nganh-logistics

4. SongAnhLogs.com

Các bài viết chất lượng và dễ hiểu dựa trên chứng từ thực tế sinh động, hấp dẫn. Admin thường xuyên viết những bài mới; cách viết dễ hiểu và kiến thức chuyên sâu. Các bài viết ở website này đi vào từng ngóc ngách trong ngành xuất nhập khẩu và khá dễ hiểu. Tuy vậy, dù viết thì rất nhiều, nhưng tác giả chưa có 1 phần mục lục thống nhất hướng dẫn người học bắt đầu từ đâu.

website-tai-lieu-hoc-nganh-logistics

5. Logistics Management

Logistics Management được phát triển từ một tạp chí hàng tháng dành cho các chuyên gia trong ngành Logistics. Kể từ lần đầu phát hành vào năm 1962; đến nay tạp chí Logistics Management đã trở thành một trang web hang đầu về tin tức Logistics. Cập nhật các báo cáo chuyên ngành về Logistics cũng như các thông tin từ công ty và các chuyên gia trong lĩnh vực. Với tin tức về công nghệ, thiết bị, và xu hướng; Logistics Management đạt được số lượng chuyên gia theo dõi cao nhất hiện nay.

website-hoc-xuat-nhap-khau

6. Lean Logistics Blog

The Lean Logistics Blog là một diễn đàn mở; tập trung vào các tranh luận xung quanh Logistics tinh gọn và các ứng dụng chuỗi cung ứng tốt nhất hiện nay. LeanCor, công ty đứng sau diễn đàn này hiện là một trong những nhà cung cấp dịch vụ Logistics hàng đầu, với mục tiêu “Cung cấp cải tiến trong vận hành và cải thiện tình hình tài chính cho doanh nghiệp.”

blog

7. Website tài liệu học ngành Logistics – Logistics4vn.com

Một trang web học thuật và đi vào nội dung cả lí thuyết lẫn chia sẻ kinh nghiệm thực tế là điểm đặc biệt của website này. Không chỉ chia sẻ kiến thức, logistics4vn còn có một thư viện về xuất nhập khẩu giúp người đọc download những chứng từ; form mẫu dùng trong nghề xuất nhập khẩu.

Tuy nhiên website này có phần khá khó với những bạn mới tìm hiểu về xuất nhập khẩu vì kiến thức khá hàn lâm. Bạn cần đọc kĩ mới có thể hiểu hết kiến thức trên website này.

website-hoc-xuat-nhap-khau

8. Weblogistics.vn

Weblogistics là diễn đàn xuất nhập khẩu – logistics uy tín nhất hiện nay, các bài chia sẻ kiến thức xuất nhập khẩu thực tế ở đây đã dần trở nên quen thuộc với rất nhiều người. Nội dung xoay quanh nhiều ví dụ thực tế; thích hợp với bạn nào đang có vướng mắc trong công việc; những tình huống hóc búa có thể đăng lên đây. Đặc biệt, khi tham gia vào diễn đàn xuất nhập khẩu – logistics này; bạn sẽ được rất nhiều người hỗ trợ giải đáp thắc mắc về nghiệp vụ xuất nhập khẩu thực tế

Tuy vậy, website này có nhược điểm là có quá nhiều mục đăng bài nên đôi khi bạn cũng khó xác định được câu hỏi, vấn đề của bạn sẽ đăng lên mục nào. Việc trả lời trên này cũng không nhanh như hỏi trên facebook nhưng ngược lại thông tin của bạn sẽ không bị trôi nhanh như việc đăng lên các nhóm, cộng đồng xuất nhập khẩu trên facebook.

website-hoc-xuat-nhap-khau

9. Logistics Studying Club 

Với mong muốn tạo ra một cộng đồng dành riêng cho những FTU-ers đam mê và yêu thích Logistics & Supply Chain, LSC đã và đang trở thành cầu nối giữa doanh nghiệp và sinh viên, giúp doanh nghiệp tiếp cận gần hơn với nguồn nhân lực tiềm năng và giúp sinh viên có cơ hội được học tập và trả nghiệm nhiều hơn trong lĩnh vực này.

Với sứ mệnh là đem lại một sân chơi cho những bạn sinh viên sở hữu niềm đam mê với chuyên ngành Logistics và quản trị chuỗi cung ứng, trang web chính thức của LSC đã mang tới một chuyên mục kiến thức với chủ đề đa dạng. Ngoài các kiến thức chuyên ngành, những câu chuyện, những thực tế thú vị cũng sẽ được cập nhật thường xuyên trên trang web.

website-tai-lieu-hoc-nganh-logistics

10. Tạp chí chuyên ngành Logistics Việt Nam

VLR là tờ Tạp chí chính thống duy nhất hiện nay chuyên ngành logistics được Bộ Thông tin và Truyền thông cấp giấy phép hoạt động báo chí. VLR là Tạp chí với hai ngôn ngữ thể hiện Việt – Anh. VLR có số lượng ấn bản phát hành lớn; cùng nhiều chuyên mục có các nội dung chuyên sâu, các trang mục thời sự được cập nhật nhanh trong lĩnh vực logistics, xuất nhập khẩu và toàn cảnh kinh tế.

VLR là đơn vị bảo trợ thông tin cho nhiều cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế, cùng cộng đồng các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế trong và ngoài ngành logistics.VLR là một cơ quan báo chí – truyền thông có nhiều hoạt động về các sản phẩm dịch vụ đa dạng nhằm tạo ra giá trị về tinh thần và vật chất cho xã hội, cho nền kinh tế, cho tổ chức – đối tác và cho chính cơ quan VLR. VLR hoạt động trên tinh thần năng động, sáng tạo, hợp tác – kết nối tốt với nhiều tổ chức, doanh nghiệp… trong và ngoài nước nhằm đảm bảo tôn chỉ mục đích và phát triển bền vững những giá trị cốt lõi.

website-tai-lieu-hoc-nganh-logistics

Trên đây là top 10 website tài liệu học ngành Logistics hiệu quả nhất mà Top 10 Việt Nam giới thiệu. Mong rằng những phân tích của bài viết này về các website học xuất nhập khẩu tốt nhất hiện nay đã giúp ích cho bạn!

5/5 - (1 bình chọn)

THAM KHẢO THÊM

5 Điều giúp chơi xổ số Mega 6/45 dễ dàng hơn

Trồng răng Implant All On 6: Phục hồi mất răng toàn hàm

Định cư Mỹ EB5 – Điều kiện và tầm quan trọng khi tham gia

Top 6 Công Ty Vận Tải Bắc Nam Uy Tín Chuyên Nghiệp

Top 5 thương hiệu giày da nam được yêu thích nhất tại TPHCM

Bài viết liên quan